Category Archives: Du học Thụy Sỹ

Kinh nghiệm Du học Ngành Quản lí khách sạn tại Thụy Sĩ

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, Tu van du hoc, du hoc LMT, du hoc 2015

1/Tiếng Anh:
Nhiều bạn sang đây học mà trình độ tiếng Anh quá kém, thậm chí cũng ko thể mạnh dạn giao tiếp,gặp khó khăn ko dám hỏi ai vì quá ngại về trình độ ngọai ngữ của mình.Bàn đến học tại đất nước mà tiếng Anh ko phải là ngôn ngữ chính thức của họ nên nhiều bạn có sai lầm là có thể tiến bộ về trình độ của mình khi sang đây học. Thực tế là có nhưng ko phải ai cũng tiến bộ ,có bạn càng ngày càng đi xuống. Cho nên tóm lại, mình có lời khuyên cho các bạn là nếu bạn thật sự muốn đi du học thì chắc chắn với bản thân, bạn tin vào khả năng ngọai ngữ của mình đủ để học tập.

2/Thực tập (internship):

Thông thường nhà trường sẽ là người tìm nơi thực tập cho các bạn. Nếu bạn có kết quả học tập tốt, thực sự có khả năng và năng động thì bạn sẽ thực tập tại một khách sạn, một nhà hàng có tầm cỡ cũng như với công việc tốt là điều hiển nhiên. Nhưng bên cạnh đó mình muốn nói, đối với người Châu Á, đặc biệt là học sinh Việt Nam, nhà trường toàn giới thiệu đến những nơi của người Châu Á, nhà hàng của người VietNam tại đây. Đối với các bạn nhút nhát và ngại giao tiếp với người Tây thì các bạn sẽ chấp nhận để rồi sau 4 đến 6 tháng thực tập tiếng Anh lại càng đi xuống vì không học được gì nhiều vì như bạn biết đấy, mô hình của người Châu Á chỉ dựa theo tình cảm và thực sự không đúng cấp cho bạn học hỏi. Nói chung, bên cạnh việc nhà trường giúp bạn tìm nơi thực tập thì 80% thành công của quá trình thực tập hoàn toàn tùy thuộc vào bạn hoặc chấp nhận nói một cách khác là những nơi nhận bạn vào làm. Nếu bạn cảm thấy khả năng của mình tốt hơn thì hãy mạnh dạn nộp đơn để tìm nơi tốt cho mình.

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, Tu van du hoc, du hoc LMT, du hoc 2015

3/Cuộc sống:

Du học Thụy Sỹ cực kì đắt đỏ, cơ hội để bạn đi shopping ko nhiều,  bạn cần mua những thứ cần thiết, chú ý đừng tiêu tiền nhiều quá cần quản lí tiền bạc của mình để ko rơi vào tình trạng thiếu tiền.

4/Cơ hội làm việc:

Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc cũng là mong ước của rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp, mình xin thẳng thắn trả lời là hầu như không có khả năng xin việc tại TS trừ khi bạn nói được cả 4 thứ tiếng : Anh, Pháp, Đức, Ý.

Du Học Thụy Sỹ và những lợi ích bất ngờ

Khi nhắc đến Thụy Sỹ người ta thường nghĩ ngay một đất nước có mức sống cao và chi phí đắt đỏ, chính vì vậy mà ít sinh viên Việt Nam nghĩ đến chuyện du học Thụy Sỹ bởi chi phí học tập sẽ rất lớn. Nhưng thực tế không hẳn như vậy, du học Thụy Sỹ không hề đắt đỏ như mọi người vẫn tưởng mà ngược lại có thể nói là hơn khá nhiều so với một số nước mà phần đông các sinh viên Việt Nam vẫn đang theo học.

Như mọi người vẫn biết, giáo dục Thụy Sỹ là một trong những nền giáo dục hàng đầu, đạt chuẩn cao và được công nhận trên toàn thế giới. Thế mạnh đào tạo của Thụy Sỹ là 2 ngành Quản trị khách sạn du lịch và tài chính ngân hàng. Hầu hết các trường đào tạo tại Thụy Sỹ đều đào tạo bằng tiếng Anh. Lợi thế đặc biệt của du học Thụy Sỹ đó là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các chương trình đào tạo ở Thụy Sỹ (đặt biệt là ngành khách sạn du lịch) đều bắt các sinh viên tham gia các chương trình thực tập (có hương lương) từ 5-6 tháng tại các cơ sở uy tín hàng đầu trên thế giới, chính điều này sẽ giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm và chi phí trang trải trong quá trình du học. Hầu hết các trường đại học tại Thụy Sỹ đều có liên kết với các tổ chức hiệp hội nghề danh tiếng, những khách sạn hàng đầu, giúp cho kì thực tập của sinh viên mang lại hiệu quả cao. Đây chính là điểm nổi bật trong du học Thụy Sỹ khác hẳn với các nước nổi bật về du học như Anh, Úc, Mỹ. Hơn nữa việc học tại các trường công tại Thụy Sỹ thì chi phí học tập cũng không hề đắt đỏ.

Vậy chi phí du học tại Thụy Sỹ:

Học phí cho các khóa học tại Thụy Sỹ từ 16.000 – 22.000 USD/ năm (bao gồm cả chi phí ăn ở)

Sinh viên sẽ học 6 tháng, 6 tháng sau sinh viên đi thực tập được hưởng lương tối thiểu 10.000 CHF/ 6 tháng (~ 8000 – 10.000 USD). Như vậy, trong quá trình thực tập sinh viên có thể tự trang trải chi phí ăn ở sinh hoạt cho mình ở Thụy sỹ.

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, Tu van du hoc, du hoc LMT, du hoc 2014

Ngoài ra, sinh viên tại Thụy Sỹ vẫn được phép làm thêm từ 15 – 20 giờ/tuần để trang trải chi phí sinh hoạt cho mình. Trong các kỳ nghỉ chính thức trong năm sinh viên có thể làm toàn thời gian từ 39 – 42 h/tuần. Mức lượng tại đây cũng không hề kém cạnh các nước khác, từ 16-25 CHF/giờ tùy từng nơi. Nếu bạn đi làm thêm, thu nhập hàng tháng của bạn có thể từ 1.000 –  2.500CHF/tháng  tùy số giờ làm việc.

Những công việc làm thêm tiêu biểu như phục vụ nhà hàng, khách sạn, phụ bếp khách sạn, … có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong ngành học của mình cũng như hòa đồng vào cuộc sống tại đất nước Tây Âu này.

Như vậy, có thể thấy du học Thụy Sỹ không hề đắt đỏ so với chất lượng đào tạo hàng đầu tại đây. Nếu bạn đang mong muốn phát triển trong ngành khách sạn du lịch thì đây chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Du học Thụy Sĩ

Giới thiệu chung.

Giáo dục Thụy Sĩ rất đa dạng do Hiến pháp Thụy Sĩ giao quyền quản lý hệ thống giáo dục cho các bang. Giáo dục Thụy Sĩ cũng bao gồm hai dạng trường công và tư, bao gồm nhiều trường tư quốc tế. Tuổi tối thiểu để đi học tiểu học là 6 ở tất cả các bang, tuy nhiên hầu hết các bang cho phép trẻ đi học nhà trẻ từ 4 hoặc 5 tuổi Trường tiểu học tiếp tục đào đạo các lớp 4, 5 hoặc 6 tùy từng trường. Theo thường lệ, ngoại ngữ thứ nhất ở trường luôn là một trong các ngôn ngữ quốc gia khác, mặc dù năm 2000, tiếng Anh đã được chọn làm ngoại ngữ thứ nhất ở một vài bang.

Kết thúc tiểu học, học sinh được tách ra theo khả năng của chúng theo nhiều nhóm khác nhau (thường là 3). Những sinh viên nhanh nhạy nhất được dạy trong các lớp nâng cao để chuẩn bị cho việc học cao hơn, trong khi những sinh viên chậm hơn thì chỉ được đào tạo thích hợp với nhu cầu của họ.

Có 12 trường đại học ở Thụy Sĩ, 10 trong số đó được bố trí ở cấp bang và thường giảng dạy những môn học ngoài kỹ thuật. Đại học đầu tiên ở Thụy Sĩ được thành lập năm 1460 tại Basel (chỉ có khoa Y) và có truyền thống nghiên cứu về hóa và y ở Thụy Sĩ. Đại học lớn nhất Thụy Sĩ là đại học Zurich với gần 25.000 sinh viên. Hai viện nghiên cứu được tài trợ từ chính quyền liên bang là ETHZ ở Zurich (thành lập năm 1855) và EPFL ở Lausanne (thành lập năm 1969 từ một viện trước đây thuộc Đại học Lausanne) cả hai viện này đều là có tiếng trên thế giới.

du hoc thuy sy, thuy sy, du hoc, tu van du hoc

Tiểu học
Hệ thống trường học bắt buộc thường bao gồm giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở . Trước đó, trẻ em thường đi học mẫu giáo, nhưng điều đó là không bắt buộc. Tuổi tối thiểu để đi học cấp tiểu học là 6 đối với tất cả các bang, riêng với bang Obwalde, tuổi tối thiểu là 5 tuổi 3 tháng. Bang Thurgau và Nidwalden chấp nhận học sinh 5 tuổi trong một số trường hợp đặc biệt.
Học sinh có quyền chọn trường để theo học, nhưng thông thường sẽ được phân chia phụ thuộc
vào việc họ nói tiếng Pháp, Đức hay Ý.

Trung học

Cuối cấp tiểu học (hoặc đầu cấp trung học cơ sở), học sinh được tách ra dựa vào trình độ và tiêu chí chọn nghề nghiệp của học sinh theo nhiều nhóm khác nhau (thường là ba). Sinh viên mong muốn học chương trình học thuật sẽ vào học trung học (gọi là trường cấp 3 hay Kantonsschule…..) để chuẩn bị cho chương trình cao hơn và chương trình tốt nghiệp trung học ( để vào học được các chương trình này, học sinh phải học hết 12 hoặc 13 năm ở độ tuổi 18/19).
Sinh viên có ý định theo học ngành thương mại hoặc du lịch, hoàn thành chỉ trong 3 năm trước khi vào học chương trình dạy nghề theo quy định của luật liên bang và dựa trên sự hợp tác của doanh nghiệp tư nhân yêu cầu về giáo dục và các trường công, yêu cầu các bài học bắt buộc bổ sung vào giáo dục hướng nghiệp. Đây gọi là “ hệ thống kép” tách riêng đào tạo học thuật và dạy nghề, hệ thống này sẽ tiếp tục được áp dụng vào hệ thống giáo dục đại học. Khi học chương trình học thuật, sinh viên có thể tốt nghiệp chương trình phổ thông và không yêu cầu đầu vào các trường đại học, kết thúc khóa học dạy nghề, sinh viên sẽ được học khóa học thực hành cấp độ 3, cao đẳng kỹ thuật. Theo đánh giá về kiến thức khoa học của PISA, sinh viên 15 tuổi ở Thụy Sĩ có điểm trung bình đứng thứ 16 trong số 57 nước.

Ở cấp độ hai, tồn tại nhiều mô hình trường và phương pháp dạy khác nhau. Một số bang xác định mô hình cụ thể, trong khi một số bang khác cho phép các khu tự trị riêng tự chọn mô hình cho mình.

Du hoc thuy sy, du hoc, tu van du hoc, du hoc lmt

Mô hình phân chia

Học sinh được phân chia vào các trường tùy theo trình độ của mình. Cấu trúc này được hình thành dựa trên nguyên tắc trình độ ngang nhau giữa các học sinh. Thông thường, mỗi trường sẽ có chương trình học, tài liệu giảng dạy, giáo viên riêng và trong một số trường hợp, sẽ có các môn học riêng. Nói chung, có 2 đến 3 kiểu trường ( 4 là đối với một số ít các bang), tên của các trường cũng thay đổi theo. Đối với 2 kiểu trường, sự khác biệt là giữa nhóm trình độ ở cấp cơ bản ( các yêu cầu ít bị cấp thiết nhất) và nhóm trình độ nâng cao. Đối với 3 loại trường, sự khác biệt là giữa nhóm trình độ cơ bản và nhóm trình độ trung cấp và nhóm trình độ nâng cao. Yêu cầu của nhóm trình độ nâng cao là cấp thiết nhất và kiểu trường này thường giúp học sinh chuyển sang các trường tốt nghiệp trung học.

Mô hình hợp tác

Mô hình hợp tác được hình thành nhờ vào các lớp học chính cùng với các yêu cầu về trình độ khác nhau của học sinh. Mỗi học sinh được xếp vào lớp chính dựa trên năng lực của chính học sinh đó. Các học sinh tham dự buổi học ở một số môn nhất định trong nhóm phân loại theo yêu cầu khác nhau ( vì vậy các lớp học chính được kết hợp).

Mô hình tích hợp

Mô hình tích hợp không áp dụng hình thức phân chia trường hay lớp học chính. Học sinh ở các trình độ khác nhau sẽ được học chung một lớp và hình thức xáo trộn này sẽ được duy trì.

Đại học

Giáo dục đại học phụ thuộc vào chương trình học đã chọn tại các trường trung học. Đối với sinh viên đã tốt nghiệp trung học, chương trình đại học là phổ biến nhất. Những sinh viên theo học tại trường nghề sẽ được ghi thêm trình độ cao đẳng kỹ thuật hoặc Höhere Fachschule trong chương trình học của họ. Thụy Sĩ đứng thứ 2 về tỷ lệ học sinh quốc tế theo học chương trình đại học sau nước Úc.

Có 14 trường đại học công lập tại Thụy Sĩ, 10 trường trong số đó trực thuộc bang và thường dạy học các môn không về kỹ thuật. 4 trường còn lại do liên đoàn Thụy Sĩ quản lý và được biết đến như là “ Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ”.

Thụy Sĩ nổi tiếng về hệ thống giáo dục kinh doanh cao cấp. Trong các trường đại học và các trường đào tạo chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới như Viện quốc tế Phát triển quản lý St. Gallen là trường thuộc loại này.Chất lượng các chương trình học tại Thụy Sĩ được thiết kế theo nhu cầu rất sát với thực tế. Sinh viên được đào tạo Anh ngữ tại trường. Các giờ học luôn được cập nhật và đổi mới. Bên cạnh đó, sinh viên còn được nhận bằng cấp hai nước nếu chọn được trường có các khóa học kết hợp. Các chương trình học cụ thể như sau:

– Chương trình 2 năm rưỡi lấy bằng Higher Diploma của Thụy Sĩ và AH&LA Diploma của Mỹ. Các sinh viên đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành hay có bằng cấp tương tụ có thể được nhận thẳng ngay vào năm thứ hai của chương trình.

– Chương trình 3 năm lấy bằng cử nhân đại học của Anh Quốc (British BA Degree in Hotel Management).

– Chương trình 3 năm rưỡi lấy bằng củ nhân đại học của mỹ với 2 chuyên ngành (American Dual Degree in & Hotel Management & Hotel, Restaurant & Resort Management).

– Chương trình trình 4 năm lấy bằng cao học của Anh Quốc (British MA Degree in Hotel Management).

– Chường trình 5 tháng lấy chướng chỉ Postgraduateoma.

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, tu van du hoc, du hoc lmt

Xếp hạng giáo dục

Năm 1995, Thụy Sĩ tham gia vào việc đánh giá Nghiên cứu các khuynh hướng Toán học và khoa học quốc tế (TIMSS). TIMSS là cách đánh giá mang tính quốc tế kiến thức về toán học và khoa học cho học sinh lớp 4 và lớp 8 trên toàn thế giới. Được phát triển do Hiệp hội quốc tế về đánh giá các thành tựu giáo dục (IEA), cho phép các nước tham gia so sánh với thành tựu giáo dục của sinh viên các nước khác. Vào năm 1995, Thụy Sĩ là một trong 41 nước tham gia vào nghiên cứu này. Tuy nhiên các nước này không tham gia vào các nghiên cứu sau đó. Trong số các nước xếp hạng thứ 8, Thụy Sĩ đứng thứ 15 trong tổng thể, thứ 8 về toán học và thứ 25 về khoa học.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES), sử dụng đánh giá của TIMSS về các nước xếp hạng thứ 12 đều cho kết quả tương tự. Những sinh viên tại Thụy đã học xong trung học và hoặc theo học chương trình Gymnasium, chương trình văn hóa chung, chương trình giảng dạy hoặc theo học chương trình đào tạo nghề nâng cao. Về môn Toán, sinh viên Thụy Sỹ đạt 540 điểm ( điểm trung bình là 500 ), xếp thứ 3 trong tổng số 21. Về môn khoa học, đạt 523 điểm, xếp thứ 8 trong tổng số 21. Còn môn vật lý, đạt 488 điểm ( điểm trung bình là 501), đứng thứ 9 trong tổng số 16. Điểm toán cao cấp là 533, đứng thứ 3 trong tổng số 16 (4)Theo Báo cáo cạnh trạnh toàn cầu trên diễn đàn kinh tế thế giới năm 2010-2011,Thụy Sỹ được xếp thứ nhất về tổng thể. Ở cột thứ 5 của báo cáo, Giáo dục và đào tạo đại học, sinh viên Thụy Sỹ đạt điểm số 5.79, đứng thứ 4 trong số các nước tham gia vào cuộc khảo sát.

Vì sao chọn du học Thụy Sỹ

Thụy Sỹ là nơi tuyệt vời để sinh sống, học tập và làm việc. Đất nước này có một hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Các công trình nghiên cứu khoa học của Thụy Sỹ luôn là những sản phẩm chất lượng cao hàng đầu. Các văn bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ do Thụy Sỹ cấp luôn là những bằng cấp giá trị cho sự nghiệp của bạn. Ở Thụy Sỹ, sinh viên có rất nhiều lựa chọn để theo học các ngành như quản trị khách sạn du lịch, quan hệ quốc tế, quản trị kinh doanh….

du hoc thuy sy, du hoc, chau au, thuy sy, du hoc lmt, lmt education

Các lí do nên chọn du học tại Thụy Sỹ:

1. Đất nước phát triển. Thụy Sỹ là đất nước thanh bình, giàu có và nổi tiếng trong rất nhiều lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, du lịch… Ở Thụy Sỹ có rất nhiều các doanh nghiệp lớn, quy mô quốc tến như Norvatas, Hoffmann – La Roch, Nestlé…

2. Chất lượng đào tạo cao. Thụy Sỹ có mô hình đào tạo vừa học, vừa làm (có trả lương, với 6 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành) giúp sinh viên theo học tại quốc gia này, ngoài học lý thuyết còn có cơ hội thực tập và thu được kinh nghiệm cho nghề nghiệp của họ trong tương lai. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ chính, sinh viên du học tại Thụy Sỹ còn có cơ hội học và thực hành thêm các thứ tiếng như tiếng Pháp, Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Thụy Sỹ sẽ được nhận văn bằng của Thụy Sỹ, Anh hoặc Mỹ.

3. Đứng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch. Ngành quản trị du lịch và khách sạn, dịch vụ ngân hàng mặc dù đã phổ biến ở nhiều nước, nhưng Thụy Sỹ vẫn rất hấp dẫn sinh viên theo học ngành này. Thực tế, 90% các nhà quản lý tại các khách sạn lớn trên thế giới hiện nay đều tốt nghiệp tại Thụy Sỹ.

du hoc thuy sy, thuy sy, chau au, du hoc, quan tri khach san nha hang

4. Nhập học quanh năm với đa dạng các chuyên ngành đào tạo. Các khóa học tại Thụy Sỹ thường khai giảng 2 lần một năm vào tháng 1-2 hoặc tháng 8-9. Nhưng cũng có những trường khai giảng 3-4 lần một năm nên sinh viên có thể chọn cho mình thời gian học & ngành học phù hợp.

5. Cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa. Theo học tại Thuy Sỹ, sinh viên có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau bởi thông thường, sinh viên sẽ sống tập trung tại khuôn viên của nhà trường thay vì thuê nhà dân hay ở trọ bên ngoài.

du hoc thuy sy, du hoc, du hoc lmt, lmt education

6. Cơ hội chuyển tiếp sang Anh, Mỹ hoặc Úc. Hầu hết các trường và viện đào tạo tại Thụy Sỹ đều liên kết với 1 hoặc một số ĐH ở Anh, Úc hoặc Mỹ, sinh viên sau khi ra trường thường nhận được bằng kép của hai trường Đại học.

7. Học phí phải chăng: Đất nước Thụy Sỹ là một quốc gia có những đặc thù văn hoá riêng, với một nền kinh tế ổn định, phát triển, thu nhập bình quân của người Thụy Sỹ thuộc hàng cao nhất thế giới. Chính phủ Thụy Sĩ dành rất nhiều ưu ái cho giáo dục và coi đó là một trong những quốc sách hàng đầu để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, do vậy, chi phí khi theo học tại Thụy Sỹ rất phải chăng và phù hợp với khả năng chi trả của sinh viên Việt Nam. Như đã đề cập ở trên, Thụy Sỹ có chương trình vừa học vừa làm, thực tập có trả lương, do vậy, sinh viên theo học tại Thụy Sỹ đã có thể kiếm tiền ngay trong thời gian theo học.