Category Archives: Cẩm nang du học

Điều kiện để được hưởng dịch vụ điều trị của NHS (Dịch vu y tế quốc gia của Vương quốc Anh)

Dịch vu y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, chăm sóc nha khoa và các dịch vụ sức khỏe khác. Phần lớn dịch vụ của NHS là miễn phí, nhưng một vài dịch vụ có yêu cầu bạn đóng góp một khoản phí nhỏ.

Tôi có đủ điều kiện để được hưởng dịch vụ điều trị của NHS không?

Những dịch vụ điều trị dưới đây của NHS miễn phí cho tất cả mọi người, bao gồm cả sinh viên quốc tế:

 • Một số trường hợp điều trị cấp cứu (nhưng không bao gồm điều trị sau cấp cứu)
 • Những dịch vụ kế hoạch hóa gia đình
 • Chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm
 • Điều trị tâm thần bắt buộc.

Ngoài một số dịch vụ kể trên còn có rất nhiều dịch vụ y tế khác được cung cấp miễn phí. Để được điều trị miễn phí hoặc được trợ cấp bởi NHS, bạn phải đạt một số điều kiện nhất đinh. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy tham khảo trang web của Ủy ban về các vấn đề của Sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh (UKCISA).

Từ ngày 6/4/2015 các sinh viên khi nộp đơn xin visa sinh viên để đi du học tại Vương quốc Anh sẽ phải đóng một khoản phụ thu về y tế là £150/năm trong chương trình NHS. Để biết thêm chi tiết, bao gồm việc thay đổi này có ảnh hưởng như thế nào đến việc các thành viên trong gia đình cùng đi với bạn, bạn có thể xem thêm tại trang web của UKCISA.

Lưu ý rằng một số quy định chi tiết của khoản chi phí này vẫn còn đang được xem xét và chưa đưa ra công bố cuối cùng. Bạn có thể theo dõi trang web Gov.uk để cập nhật các tin tức được công bố chính thức.

Bảo hiểm y tế

Ngay cả khi bạn đủ điều kiện hưởng điều trị của NHS hay đã đóng khoản phí phụ thu y tế, bạn cũng nên mua bảo hiểm y tế, phòng những trường hợp không ngờ đến.

Hãy chắc chắn rằng mình được bảo hiểm trong những trường hợp cần thiết. Bạn có thể tham khảoUKCISA website để biết thêm chi tiết. Hãy hỏi trường của mình, có thể trường sẽ có chính sách đặc biệt dành riêng cho các sinh viên của mình.

Lên kế hoạch cho chuyến đi

 • Trước khi bạn đến Vương quốc Anh, bạn sẽ được hỏi về Giấy xác nhận rằng bạn đã được tiêm chủng phòng một số bệnh như lao phổi, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, viêm màng não C, sởi, quai bị và rubella (MMR). Nếu bạn đến từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm lao phổi (TB) cao (trong đó có Việt Nam), thì có thể bạn sẽ được yêu cầu chụp x-quang lồng ngực.

Hỏi Đại sứ quán Anh hoặc Lãnh sự quán tại nước bạn xem bạn sẽ cần những loại tiêm chủng nào. Nếu ngành bạn học liên quan đến y tế, hãy hỏi trường bạn lựa chọn xem họ có yêu cầu nào khác không. Ngay cả khi bạn không được yêu cầu, bạn cũng vẫn nên tiêm chủng, để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn.

Để tìm Đại sứ quán Anh hay Lãnh sự quán gần nơi bạn ở nhất, hãy xem tại trang web của Bộ ngoại giao Vương quốc Anh (FCO). Đừng quên mang theo bản sao của những giấy tờ xác nhận y tế này khi bạn đến Vương quốc Anh – bạn có thể phải xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh vào Vương quốc Anh.

 • Nếu bạn đang phải điều trị y tế, hoặc có tiền sử bệnh nặng, hoặc bạn là người khuyết tật, hãy thông báo với trường của mình trước khi nhập học, để tìm hiểu xem họ có thể hỗ trợ bạn được những gì.

Khi bạn đến Vương quốc Anh, hãy mang theo những đơn thuốc và thư/ sổ khám bệnh của bác sỹ (tốt nhất là nên dịch sang tiếng Anh), trong đó nói rõ điều kiện sức khỏe của bạn, tất cả những yêu cầu điều trị và thuốc, cũng như bất kỳ hỗ trợ nào khác bạn cần trong thời gian bạn ở Vương quốc Anh.

 • Những công dân và gia đình thuộc khu vực Kinh tế Châu Âu phải nhận được Thẻ bảo hiểm Y tế Châu âu (EHIC) trước khi đến Vương quốc Anh. Thẻ này cho phép chủ thẻ cùng gia đình được hưởng các dịch vụ của NHS. Xem trang web Ủy ban Châu Âu  để biết thêm thông tin.

Khi bạn lên đường, hãy kiểm tra với hãng hàng không/vận tải của bạn xem loại thuốc nào bạn có thể mang theo lên máy bay, loại nào phải gửi trong hành lý kiểm tra hải quan.1

Để biết thêm chi tiết

Xin mời bạn truy cập trang web của UKCISA để tìm hiểu những tư vấn rất bổ ích về:

 • Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân
 • Đăng ký với bác sĩ và nha sĩ theo dõi
 • Bảo hiểm y tế
 • Đối phó với những tình huống khẩn cấp
 • Chăm sóc bản thân.

Trường nơi bạn học có thể giúp bạn tìm bác sĩ, nha sĩ hoặc các dịch vụ y tế khác. Họ có thể còn có y tá thường trực trong trường. Hãy hỏi về những hỗ trợ trường có thể cung cấp cho bạn.

Trường Cao Đẳng John Leggott

Bạn đang nằm trong độ tuổi từ 16 đến 19 và bạn mong muốn được học tập tại một môi trường quốc tế tại Anh Quốc để có một sự chuẩn bị vững vàng cho môi trườngđại học. Cao đẳng John Leggott sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị và sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ chinh phục những trườngđại học hàng đầu tại Vương Quốc Anh.

Tổng quan về trường học

3

Tọa lạc tại phía Bắc Lincolnshire, Vương Quốc Anh. John Leggott  là một trong những trường cao đẳng tốt nhất vùng Lincolnshire dành cho học sinh từ  16 đến 19 tuổi không chỉ bởi những thành tích cao của học sinh mà trường còn được trang bị những trang thiết bị hiệnđại bậc nhất thế giới phục vụ cho việc học tập. Ngoài ra, không thể không kể đếnđội ngũ giáo viên của trường mà học sinh vẫn thường gọi là ‘Amazing teachers’- ‘Những cô giáo và thầy giáo tuyệt vời’.

Kể đến thành tựu mà trườngđạtđược . Năm 2014, trường có tỉ lệ đỗ rất cao lên đến 98.1%, với hơn 1 nửa làđạt loại A*, A và B. Ngoài ra, trường còn đứng thứ 3 tại Anh vềđào tạo A level (Chương trình học giúp học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi đầu vào củađại họcở Anh). Cao đẳng John Leggott cũng có hơn 40 năm kinh nghiệm vềđào tạo chuyên sâu trong hệ thống giáo dục ‘Sixth Form’.

Để phục vụ cho việc học tốt hơn, việc bảo dưỡng và nâng cấp thiết bị luôn được trường quan tâm tới mức tốiđa.Trong những năm gầnđây, trường có mở them trung tâm biểu diễn nghệ thuật, cổng nghiên cứu công nghệ thong tin và xây dựng trung tâm độc lập về tài nguyên học thuật.

2

Hàng năm, có hàng trăm sinh viên từ cao đẳng John Leggot đỗ vào các khóa học mang tính cạnh tranh cao của các trườngđại học hàng đầu nước Anh.John Leggott còn là một mạng lưới hỗ trợ mà sinh viên có thể tận dụng tối đa khi tham gia học tại trường, trong đó bao gồm có các cố vấn, tư vấn viên và đội ngũ phục vụ sinh viên luôn giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập.

Đối với các sinh viên quốc tế, sinh viên sẽ được hỗ trợ tìm nhàở khi đến Anh.  Các bạn sinh viên có thể yên tâm lựa chọnở nhà của người bản ngữ vì văn phòng quản lí nhàở cho sinh viên đã lựa chọn kĩ lưỡng nơi ởđảm bảo cho sinh viên và cũng được hướng dẫn về an toànđảm bảo cho sinh viên có thể học tập trong một môi trường tốt nhất

Các khóa học và học phí tại John Leggott

Khóa học Học phí 2015-2016 Thời lượng khóa học Ngày bắt đầu khóa học
A level, BTEC £8.000/ Năm 2 năm Tháng 11
A level 1 năm £10.500 1 năm Tháng 11
Pre A level £2.000/ Tuần 1 hoặc 2 kì Tháng 11 hoặc tháng 2
JLC A level- Khóa học thử £1.850 (Bao gồm cả nơi ở và phí di chuyển) 2 Tuần Từ tháng 11 đến tháng 4

 

 

 

Hoà nhập cuộc sống ở Anh

Sự khởi đầu.

Lần đầu tiên đến Vương quốc Anh du học, hẳn rất nhiều bạn cảm thấy phấn khích nhưng cũng đầy lo lắng trong việc làm thế nào để hoà nhập với cuộc sống tại Anh cùng việc kết bạn mới.

Đừng lo lắng nhé! Bạn không phải người duy nhất mới đến Anh, còn rất nhiều sinh viên quốc tế khác giống như bạn. Và bởi vì hầu hết các trường của Vương quốc Anh  sẽ tổ chức sự kiện chào mừng dành cho sinh viên quốc tế với bài phát biểu từ một đại diện trường, một bữa ăn hay một buổi tiệc, cho nên bạn sẽ có cơ hội không thể tuyệt vời hơn để  làm quen với những người bạn quốc tế khác, đồng thời tạm quên đi những lo lắng ban đầu.

Những sự kiện sau đó mà bạn có thể tham gia như ‘ Chương trình định hướng dành cho sinh viên” hay “Tuần lễ chào mừng tân sinh viên” mà các trường đại học tổ chức sẽ mang đến cho bạn những thông tin cũng như lời khuyên tốt nhất dành cho bạn, qua đó sẽ giúp bạn tiếp cận, làm quen một cách tốt nhất cuộc sống học tập, môi trường xung quanh ngôi trường mà bạn theo học.

life_in_the_uk

Hoà nhập cuộc sống.

Khi đã quyết định du học tại Anh, nghĩa là bạn đã tìm hiểu rất kỹ nền giáo dục, cuộc sống, văn hoá…tại Anh. Tuy nhiên khi đến nơi, ắt hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, những khó khăn thử thách mà bạn phải đối mặt. Vậy bạn phải làm gì?

Đầu tiên,  hãy chấp nhận cảm giác nhớ nhà và lo lắng đó đi, vì như vậy là điều hoàn toàn bình thường, ai ai cũng như bạn. Và vì ai ai cũng như bạn, sao không bắt đầu tìm kiếm những người bạn xung quanh mình để cũng nhau trải qua, cùng nhau khám phá, cùng nhau vượt qua những khó khăn để hoà nhập một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dưới đây là 1 vài lời khuyên để làm quen với nhiều bạn mới:

 • Tham gia các hội nhóm xã hội

Hằng năm gần 500.000 sinh viên từ 200 quốc gia đến Vương quốc Anh học tập. Để giúp sinh viên quốc tế ổn định cuộc sống, rất nhiều trường ở Vương quốc Anh có các hội sinh viên quốc tế – các hội này tổ chức các chương trình tiệc tùng, các cuộc thi, các buổi dã ngoại. Tham gia hội sinh viên quốc tế là cách tuyệt vời để kết bạn với các sinh viên từ khắp nới trên thế giới, gồm cả các  sinh viên của Anh, xứ Wales, Bắc AI-len và Scotland. Tất cả  đều giúp bạn hoà nhập vào môi trường mới.

 • Tham gia hoạt động theo sở thích của bạn

Bạn thích chơi thể thao, hay làm nghệ thuật? Tất cả bạn đều có thể tham gia bởi các trường ở Vương quốc Anh đều có rất nhiều câu lạc bộ thể thao và nghệ thuật. Và tham gia vào câu lạc bộ sẽ giúp bạn kết bạn với những người cùng sở thích với mình.

 • Kết bạn với những người bạn sống cùng nhà

Bạn có thể lựa chọn sống trong ký túc xá trường, trong nhà thuê riêng hay sống chung với người bản xứ. Ở đâu cũng có những người bạn mới. Để làm quen với họ, một lời mời ăn bữa ăn chung, đi uống café hay xem phim là những ý kiến không tồi.

 • Kỳ nghỉ cuối tuần với một gia đình người Anh

HOST là một tổ chức phi lợi nhuận giúp kết nối sinh viên quốc tế và các gia đình người Anh. Bạn có thể sống với một gia đình một ngày, một cuối tuần hoặc thậm chí cùng họ đón Giáng sinh!

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn làm quen với những người bản xứ và trải nghiệm về phong cách sống của họ. Chương trình này chỉ dành cho các sinh viên từ 18 tuổi trở lên. Các hoạt động này đều miễn phí; nhưng bạn phải trả phí ứng tuyển 42.30 bảng Anh cho HOST. Hãy tìm hiểu thêm trên trang web của HOST.

 • Hãy cư xử thân thiện!

Một cách đơn giản để kết bạn là thể hiện bạn là người thân thiện, vui vẻ và hay cười. Hãy bắt chuyện với mọi người xung quanh. Nếu bạn đang ở trong quán café của Hội sinh viên, hãy hỏi các sinh viên khác và nhờ họ tư vấn về nơi mình đang sống. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn mới đấy!

Những thay đổi về việc xét duyệt thị thực lưu trú tại Anh trên 6 tháng

Tiến hành cấp thẻ lưu trú có thông tin sinh trắc tại Việt Nam

Từ ngày 15 tháng Tư năm 2015, thẻ lưu trú có thông tin sinh trắc (được gọi là thẻ BRP) cho công dân các nước nằm ngoài khối EEA (Khu vực kinh tế chung Châu Âu) lưu trú tại Anh Quốc trên 6 tháng sẽ bắt đầu được cấp cho người nộp đơn xin thị thực tại Việt Nam. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới người xin thị thực theo diện dài hạn như định cư, cũng như sinh viên và người lao động.

Kể từ ngày này, người xin thị thực sẽ được dán một visa tạm thời có giá trị 30 ngày trong hộ chiếu chứ không phải visa dài hạn với hiệu lực thị thực đầy đủ. Người xin thị thực sau đó sẽ được yêu cầu nhận thẻ BRP của họ từ một bưu điện tại Anh Quốc trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh. Thẻ BRP có thể được dùng làm bằng chứng cho việc được phép làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ công tại Anh Quốc.

Người nộp đơn sẽ nhận được một lá thư cung cấp thông tin chi tiết về cách thức nhận lại thẻ BRP của họ khi tới Anh Quốc.

Thông tin thêm cho người xin thị thực tại các nước có thể xem tại đây và bản chi tiết xin mời xem tại đây

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp

 • Thay đổi này có ảnh hưởng tới tôi không?

Thay đổi này chỉ ảnh hưởng tới người có quốc tịch thuộc các nước nằm ngoài Khu vực kinh tế chung Châu Âu muốn lưu trú tại Anh Quốc trên 6 tháng, ví dụ người xin thị thực sinh viên Bậc 4, thị thực làm việc hoặc định cư tại Anh Quốc. Nếu quý vị xin thị thực du lịch, công tác ngắn ngày hay học tập ngắn hạn, sử dụng thị thực đi thăm, thì sẽ không cần thẻ BRP.

 • Làm thế nào để tôi xin thị thực sau ngày 15 tháng Tư năm 2015?

Quy trình xin thị thực phần lớn là không thay đổi. Nếu muốn đến Anh Quốc nhiều hơn 6 tháng, quý vị sẽ được hỏi các thông tin thêm khi điền bản khai xin thị thực, trong đó bao gồm mã vùng của địa chỉ mới của quý vị tại Anh Quốc. Điều khác biệt chính là việc sau khi tới Anh Quốc, quý vị sẽ cần phải tới một bưu điện để nhận thẻ lưu trú của mình

 • Chi phí sẽ như thế nào?

Quý vị sẽ không mất thêm khoản phí nào và phí thị thực vẫn giữ nguyên không đổi.

 • Tôi không chắc là cần phải tới Anh Quốc ngày nào, tôi cần làm gì?

Quý vị cần đảm bảo biết rõ ngày mình sẽ tới Anh Quốc từ trước khi nộp đơn xin thị thực. Visa tạm thời của quý vị sẽ chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận lại hộ chiếu và quý vị cần tới Anh Quốc trong khoảng thời gian này. Nếu quý vị nhận được visa tạm thời mà không thể tới Anh Quốc trong khung thời gian 30 ngày này thì buộc phải xin thị thực khác thay thế.

 • Sẽ thế nào nếu tôi quyết định thay đổi ngày dự kiến đi sau khi tôi nhận được visa tạm thời có giá trị 30 ngày?

Nếu visa tạm thời này đã hết hạn hay sẽ hết hạn trước ngày đi thì quý vị cần phải xin một visa tạm thời khác.

 • Làm thế nào để tôi biết mình có thể nhận thẻ BRP tại đâu?

Khi nộp đơn xin thị thực, quý vị sẽ được hỏi về mã vùng địa chỉ tại Anh Quốc. Quý vị sẽ được thông báo chi tiết về bưu điện nhận thẻ BRP khi nhận được quyết định thị thực.

 • Tôi có thể dùng thẻ BRP để làm gì?

Mục đích của thẻ BRP là cung cấp bằng chứng về tình trạng nhập cư của quý vị. Quý vị sẽ cần đưa ra bằng chứng này để chứng minh mình có quyền làm việc hay sử dụng các dịch vụ và phúc lợi xã hội tại Anh.

Top 10 trường Đại học dễ kiếm việc nhất nước Anh

Danh sách những trường đại học có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm nhanh nhất sau khi tốt nghiệp đáng ngạc nhiên là không có tên hai “ông lớn” của xứ sương mù: Oxford và Cambridge.

    10. University of Edinburgh:

Với 93,6% số sinh viên chính quy tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, University of Edinburgh là trường duy nhất thuộc nhóm Russell Group nằm ở thủ đô của Scotland lọt vào Top 10. Russell Group, thành lập năm 1994, là nhóm gồm 20 trường Đại học công hàng đầu Vương quốc Anh. Nhóm này chiếm xấp xỉ 2/3 kinh phí được cấp cho nghiên cứu ở Anh.

 1. Edinburgh Napier University:

Cũng có trụ sở tại Edinburgh, trường Edinburgh Napier không thua kém “người hàng xóm” với tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 93,6%.

 1. Nottingham Trent University:

Trường ĐH Bách khoa khá lâu đời và nổi tiếng tại Nottingham, đạt tỷ lệ 93,6%.

 1. University of Aberdeen:

Một đại diện nữa đến từ Scotland có mặt trong top 10. Được thành lập vào cuối thế kỷ 15, trường ĐH Aberdeen không chỉ tự hào về truyền thống lâu đời của mình mà cả tỷ lệ sinh viên có việc làm nhanh chóng (93,7%).

 1. University of Surrey:

94% số sinh viên tốt nghiệp ngôi trường có trụ sở tại Guildford này tìm được một công việc trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hiện nay

 1. University of Lancaster:

Dù nằm ở khu ngoại ô khá yên tĩnh của thành phố Lancaster nhưng trường ĐH Lancaster được biết đến với chất lượng giáo dục thuộc hàng top khi 94,4 % sinh viên ra trường tìm được việc hay học tiếp lên bậc cao hơn.

 1. University of Glasgow:

Được thành lập năm 1451, đây là trường ĐH lâu đời nhất trong Top 10 và cũng là một thành viên của Russell Group (tỷ lệ 94,9%)

 1. King’s College London:

Trường duy nhất đến từ thủ đô London có mặt trong danh sách này. Được sáng lập bởi Vua George IV và Công tước Wellington năm 1829. (tỷ lệ 95,2%)

 1. University of Northampton:

Ngôi trường nổi tiếng về đào tạo những chuyên ngành như Xử lý chất thải, Thời trang và công nghệ Da… Có tới 95,6% sinh viên trường Northampton tìm được việc làm chỉ 6 tháng sau khi tốt nghiệp

 1. Robert Gordon University:

Đứng đầu danh sách là ngôi trường có trụ sở tại Aberdeen. Robert Gordon University là trường có mối liên hệ rất chặt chẽ với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như cơ khí, máy tính hay sức khỏe. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh viên có việc làm của trường đạt tới con số đáng tự hào: 97,1%.

 

LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH DU HỌC ANH

Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên quốc tế dự định học tập tại Vương quốc Anh. Thông tin về thị thực, học bổng, tiền bạc, nơi ở, sức khỏe, an toàn, đi lại, hỗ trợ và nhiều điều khác.

 1. Hướng dẫn trước khi lên đường.

Trước khi bạn bắt đầu học tập tại Vương quốc Anh, có rất nhiều việc phải suy tính và chuẩn bị. Nhưng bạn sẽ luôn được hỗ trợ.

Liên hệ ngay với công ty tư vấn du học LMT để được tư vấn, đội ngũ tư vấn của LMT hoàn toàn là các cực du học sinh, những người biết chính xác điều gì đã, đang và sắp xảy ra.

Du hoc Anh, tu van du hoc, du hoc Uk, du hoc lmt, tu van du hoc lmt, du hoc 2015

 

 1. Thị thực sinh viên.

Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên quốc tế thành công trong việc xin thị thực để đến học tập tại Vương quốc Anh. Chính phủ Anh chào đón những sinh viên quốc tế và số lượng thị thực sinh viên được cấp là không giới hạn.

Thị thực và việc nhập cảnh vào Vương quốc Anh được quản lý bởi Cục Biên giới Anh (UKBA)

 1. Học bổng và hỗ trợ tài chính.

http://www.educationuk.org/vietnam/sub/scholarships-and-money/

 1. Chỗ ở.

Có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở dành cho sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh:

Chỗ ở của trường (ký túc xá – Halls of residence)

Trường nội trú (thích hợp với học sinh dưới 18 tuổi)

Nhà cho thuê của tư nhân (bạn thuê nhà của chủ nhà tư nhân)

Hình thức home-stay (bạn ở cùng với một gia đình hoặc người bảo trợ người Anh).

Hãy hỏi trường của bạn xem họ có chỗ ở cho sinh viên hay không hoặc có tư vấn gì cho bạn không. Trước khi quyết định sẽ ở đâu, hãy trả lời những câu hỏi sau:

Khoảng cách từ nhà đến trường?

Độ an toàn của khu vực đó?

Giao thông công cộng có thuận tiện không?

Chi phí gì sẽ chia sẻ với các sinh viên khác?

Chỗ đó có đủ yên tĩnh để ngủ và học bài không?

Chi phí nhà ở bao gồm và không bao gồm cái gì?

 • Chỗ ở của trường

Bạn có thể giành được suất ở trong ký túc xá của trường. Đây sẽ là một nơi tuyệt vời để kết bạn.

Ký túc xá của trường thường có một đại diện của trường thường trú tại đó. Họ ở đó để bảo đảm mọi hoạt động trong ký túc xá diễn ra bình thường, đồng thời để tư vấn và hỗ trợ sinh viên khi cần.

Hầu hết các ký túc xá chào đón cả sinh viên nam và sinh viên nữ, nhưng thông thường nhiều trường cũng có những khu ký túc dành riêng cho nam và khu dành riêng cho nữ.

Về dịch vụ ăn uống, có ký túc xá phục vụ đồ ăn, sinh viên tự nấu hoặc kết hợp cả hai. Hãy kiểm tra xem chi phí bao gồm những mục gì, có bao gồm dịch vụ vệ sinh, giặt là và giấy phép xem tivi không.

Thông thường bạn sẽ có một phòng ngủ với giường, bàn học, giá sách và có thể có cả bồn rửa tay nữa. Bếp và nhà tắm sẽ dùng chung với các sinh viên khác.

Hầu hết các ký túc xá đều có phòng sinh hoạt chung nơi bạn có thể trò chuyện, xem tivi với bạn bè, một phòng tự học yên tĩnh, một thư viện nhỏ và phòng cầu nguyện.

Nếu khóa học của bạn kéo dài hơn một năm, bạn có thể tiếp tục ở trong ký túc những năm tiếp theo. Nếu không, bạn sẽ phải thuê nhà bên ngoài.

 • Trường nội trú

Tại các trường nội trú, bạn sẽ được phân về một “ngôi nhà chung”, nơi bạn có thể có phòng ngủ riêng hoặc một giường trong phòng chung; hoặc một phòng trong ký túc xá. Mỗi “ngôi nhà chung” có ít nhất một nhân viên của trường phụ trách để chăm sóc học sinh. Thông thường, bạn sẽ được trường phục vụ các bữa ăn và cung cấp dịch vụ giặt giũ quần áo.

Ở nội trú sẽ mang lại cho bạn kỷ niệm khó quên. “Ngôi nhà chung” sẽ thường có các buổi tiệc và sự kiện, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để kết bạn.

Trong những trường nội trú nam nữ học chung, các học sinh nam và học sinh nữ sẽ có những phòng ở riêng biệt; tuy nhiên, các khu sinh hoạt chung thì sẽ chia sẻ cùng nhau.

Chỗ ở nội trú sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lựa chọn trường nội trú của bạn. Vì thế đi thăm trường và chỗ ở nội trú luôn là điều cần thiết nên làm trước khi đưa ra quyết định.

 • Thuê nhà bên ngoài

Nhiều sinh viên thuê phòng ở bên ngoài. Bạn có thể thuê một nhà riêng hoặc chia phòng (share) với những người khác. ‘Share’ phòng hay nhà thuê là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên ở Vương quốc Anh, giúp giảm chi phí và tăng cường cơ hội giao lưu.

Nếu bạn dự định thuê nhà ngoài, hãy nghĩ đến các chi phí cơ bản như gas hay điện nước, giấy phép xem tivi. Bạn cũng cần tự lo những mục như đồ làm bếp, bát đĩa và chăn đệm hay ga gối.

Thuế Hội đồng (Council Tax) là khoản phí đánh vào các hộ gia đình ở Vương quốcAnh để chi trả các khoản chi phí đèn đường, thu gom rác thải, đường xá, v.v. Nếu mọi thành viên sống trong ngôi nhà thuê đều là sinh viên toàn thời gian (full-time) của các khóa học dài hạn, bạn có thể không phải trả Thuế Hội đồng. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn nên kiểm tra trước.

Bạn có thể tìm phòng thuê hay nhà thuê ngoài thông quavăn phòng phúc lợi sinh viên trong trường,các mẩu quảng cáo đăng ở bảng tin trong trường hoặc trên internet,văn phòng môi giới nhà đất trong khu vực.Trước khi dọn đến ở, có thể bạn sẽ phải trả tiền đặt cọc và ký hợp đồng.

 • Hình thức home-stay

Home-stay là hình thức ở cùng một gia đình người Anh trong nhà của họ. Đây là loại hình ở trọ phổ biến với các sinh viên theo học các khóa tiếng Anh hoặc học sinh nhỏ tuổi. Lựa chọn loại hình home-stay, bạn sẽ có cơ hội lớn để trải nghiệm văn hóa Vương quốc Anh một cách trực tiếp.

Du hoc Anh, tu van du hoc, du hoc Uk, du hoc lmt, tu van du hoc lmt, du hoc 2015

 1. Sức khỏe, an toàn, phúc lợi.

Tất cả du học sinh mà đã ghi danh vào khóa học hơn sáu tháng đều có đủ điều kiện để được điều trị bệnh miễn phí theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh giúp du học sinh không phải lo lắng về bất kỳ hóa đơn chăm sóc sức khỏe nào (nếu có) và là một quyền lợi quan trọng khi học tập tại Anh.

Dịch vụ hỗ trợ

Các trường học ở Anh có các dịch vụ hỗ trợ tốt nhất bao gồm văn phòng du học sinh, hiệp hội du sinh viên, hỗ trợ học tập, tư vấn và dạy kèm cá nhân.

Sức khỏe và tình trạng du học sinh tại trường đại học

Cuộc sống tại các trường đại học đều rất sinh động và tất bật với nhiều hoạt động thể thao và xã hội. Có các tiện nghi hiện đại dành cho thể thao tại hoặc gần hầu hết các trường đại học, câu lạc bộ và hiệp hội tổ chức nhiều sở thích thể thao khác nhau. Đây là một cách lý tưởng để gặp gỡ các sinh viên của Anh và nhiều nước khác trên thế giới cũng như học hỏi về các nền văn hóa và phong cách sống khác nhau.

 1. Việc làm thêm sinh viên.

http://www.educationuk.org/vietnam/articles/working-while-studying/

Những lời khuyên hữu ích cho Du học sinh:

http://www.tinmoi.vn/nhung-loi-khuyen-huu-ich-cho-du-hoc-sinh-01794847.html

Du học anh,Du hoc anh, Du học anh,Du hoc anh.Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh, Du học anh,Du hoc anh, Du học anh,Du hoc anh.Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh,Du học anh,Du hoc anh

Kinh nghiệm Du học Ngành Quản lí khách sạn tại Thụy Sĩ

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, Tu van du hoc, du hoc LMT, du hoc 2015

1/Tiếng Anh:
Nhiều bạn sang đây học mà trình độ tiếng Anh quá kém, thậm chí cũng ko thể mạnh dạn giao tiếp,gặp khó khăn ko dám hỏi ai vì quá ngại về trình độ ngọai ngữ của mình.Bàn đến học tại đất nước mà tiếng Anh ko phải là ngôn ngữ chính thức của họ nên nhiều bạn có sai lầm là có thể tiến bộ về trình độ của mình khi sang đây học. Thực tế là có nhưng ko phải ai cũng tiến bộ ,có bạn càng ngày càng đi xuống. Cho nên tóm lại, mình có lời khuyên cho các bạn là nếu bạn thật sự muốn đi du học thì chắc chắn với bản thân, bạn tin vào khả năng ngọai ngữ của mình đủ để học tập.

2/Thực tập (internship):

Thông thường nhà trường sẽ là người tìm nơi thực tập cho các bạn. Nếu bạn có kết quả học tập tốt, thực sự có khả năng và năng động thì bạn sẽ thực tập tại một khách sạn, một nhà hàng có tầm cỡ cũng như với công việc tốt là điều hiển nhiên. Nhưng bên cạnh đó mình muốn nói, đối với người Châu Á, đặc biệt là học sinh Việt Nam, nhà trường toàn giới thiệu đến những nơi của người Châu Á, nhà hàng của người VietNam tại đây. Đối với các bạn nhút nhát và ngại giao tiếp với người Tây thì các bạn sẽ chấp nhận để rồi sau 4 đến 6 tháng thực tập tiếng Anh lại càng đi xuống vì không học được gì nhiều vì như bạn biết đấy, mô hình của người Châu Á chỉ dựa theo tình cảm và thực sự không đúng cấp cho bạn học hỏi. Nói chung, bên cạnh việc nhà trường giúp bạn tìm nơi thực tập thì 80% thành công của quá trình thực tập hoàn toàn tùy thuộc vào bạn hoặc chấp nhận nói một cách khác là những nơi nhận bạn vào làm. Nếu bạn cảm thấy khả năng của mình tốt hơn thì hãy mạnh dạn nộp đơn để tìm nơi tốt cho mình.

Du hoc Thuy Sy, Thuy Sy, Tu van du hoc, du hoc LMT, du hoc 2015

3/Cuộc sống:

Du học Thụy Sỹ cực kì đắt đỏ, cơ hội để bạn đi shopping ko nhiều,  bạn cần mua những thứ cần thiết, chú ý đừng tiêu tiền nhiều quá cần quản lí tiền bạc của mình để ko rơi vào tình trạng thiếu tiền.

4/Cơ hội làm việc:

Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc cũng là mong ước của rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp, mình xin thẳng thắn trả lời là hầu như không có khả năng xin việc tại TS trừ khi bạn nói được cả 4 thứ tiếng : Anh, Pháp, Đức, Ý.

Việc làm cho du học sinh Anh Quốc

Là một sinh viên học ở Anh, bạn có thể làm việc bán thời gian để kiếm thêm tiền. Các nước khác nhau có qui định khác nhau về làm việc trong khi đang đi học. Vậy nếu bạn định vừa học vừa làm ở Anh thì có những quy định gì phải theo và những quy định này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Vừa đi học vừa làm việc bán thời gian có thể là một cách hay để kiếm thêm thu nhập, trải nghiệm một khía cạnh khác của cuộc sống ở Anh và gặp gỡ những người mới. Tuy nhiên, trước khi xin việc làm đối với việc học và đời sống xã hội của bạn.

Đạt được bằng cấp và thành công với khoá học của mình sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn khi học tập tại Anh và bạn sẽ giành phần lớn thời gian của mình để đến giảng đường, học và ôn tập. Vừa học vừa làm sẽ gây thêm áp lực cho bạn và bạn có thể thấy mình hơn chả còn mấy thời gian để thư giãn và giao lưu với bạn bè. Vì vậy bạn hãy bắt đầu bằng việc hỏi chính bản thân mình xem bạn có cần đi làm không, bạn có muốn đi làm không và có những quy định nào về quyền làm việc của bạn.

Bạn có cần đi làm không?

Một điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể dựa vào thu nhập sẽ kiếm được từ việc làm thêm bán thời gian để chứng minh khả năng chi trả học phí và chi tiêu sinh hoạt của mình. Trước khi sang Anh, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính cho việc học tập và sinh hoạt nếu bạn có làm bất kỳ công việc gì thì cũng chỉ là kiếm thêm tiền tiêu vặt thôi. Pháp luật qui định nếu là sinh viên, bạn chỉ được làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ trong một tuần trong kỳ học.

Bạn sẽ cảm thấy không còn mấy thời gian để thư giãn và giao lưu với bạn bè

Bạn có cần thị thực đặc biệt để làm việc tại Anh không?

Nếu bạn là sinh viên đến từ một quốc gia thuộc khu vực kinh tế châu Âu (EFA) hoặc Thuỵ Sỹ, bạn không cần có thị thực đặc biệt và bạn được tự do làm việc bao nhiêu tuỳ thích. Những sinh viên không thuộc các nước EFA, chỉ được phép làm việc trong thời gian rảnh khi đang đi học. Nhưng trong các kỳ nghỉ, họ được làm việc toàn thời gian.

Tìm việc

Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian ngay trong hoặc trong trường của bạn. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có “quầy việc làm” của riêng trường để dán thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ và đôi khi các “quầy” này còn cho ra bản tin giới thiệu việc làm.

Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp cũng có thể đưa ra nhiều thông tin và lời khuyên về việc làm, đào tạo và học nâng cao (gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc). Dịch vụ này cũng giúp bạn một cách thiết thực để tìm việc và xin việc.

Bạn không được phép làm việc quá 20 giờ/một tuần trong kỳ học chính khoá, trừ trường hợp công việc đó là một chỗ làm thực tập đã được thoả thuận trước hoặc là chương trình thực tập bắt buộc của khoá học do nhà trường thu xếp.

Có nhiều việc làm bán thời gian với giờ làm khá linh hoạt và bạn kiếm thêm một ít tiền trong khi đang học. Hãy để mắt tới những việc ở cửa hàng, quán rượu, quán ăn hoặc hãy nghĩ về một chỗ làm thực tập với một chủ lao động. Thường thì cách tốt nhất để tìm việc làm tại địa phương là xỏ giày đi bộ vào, nở một nụ cười, rồi với hồ sơ cá nhân (CV) trong tay bạn hãy đi dạo quanh các cửa hàng để xem có cơ hội việc làm nào không.

Mức lương làm theo giờ là khác nhau nhưng thường là từ 4 bảng Anh đến 8 bảng Anh một giờ. Nếu bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn thì lương của bạn có thể thấp hơn nhưng lại cũng lại được tiền “boa”. Nếu làm trợ lý thư viện hoặc giúp việc trong của hàng, lương cơ bản có thể cao hơn chút ít nhưng lại không có tiền “Boa”. Mức lương làm theo giờ là khác nhau, tuỳ theo bạn làm công việc gì và bạn ở vùng nào trên đất Anh. Nên nhớ bạn sẽ được trả lương cao hơn ở London nhưng chi phí sinh hoạt và học tập của bạn cũng sẽ lai cao hơn.

Cho tới nay, phần lớn các sinh viên theo học các khoá lấy bằng thấy khá khó khăn trong việc xin phép ở lai Anh để làm sau khi học xong (trừ những trường hợp đào tạo chuyên nghề hoặc chuyên khoa, hoặc để lấy kinh nghiệm làm việc trước khi về nước)

Tuy nhiên, chính phủ Anh đã xem xét lại chính sách của mình và đã có một số thay đổi tạo thuận lợi hơn cho sinh viên ở lại để làm việc. Những sinh viên đã hoàn thành các khoá lấy bằng tại Anh và những người đã được cơ quan tuyển dụng lao động xin giấy phép làm việc thì có thể chuyển sang làm việc mà không buộc phải rời khỏi nước Anh một thời gian trước khi đi làm. Những qui định đặc biệt mà trước đây vẫn luôn được áp dụng cho những người hành nghề bác sỹ, nha sỹ, và y tá thì hiện vẫn tiếp tục được áp dụng.

(Theo Hội đồng Anh)

Các cách liên lạc về nhà khi du học tại Anh

Du học Anh có nghĩa là bạn sẽ phải học tập ở một nơi rất xa với quê hương, gia đình, người thân và bạn bè, nhưng nhờ sự phát triển nhanh chóng và đa dạng của các dịch vụ bưu chính, viễn thông, bạn sẽ dễ dàng liên lạc với bạn bè và gia đình ở nhà.

Các dịch vụ điện thoại

Điện thoại công cộng ở Vương quốc Anh có thể sử dụng bằng tiền xu hoặc thẻ. Để sử dụng điện thoại dùng thẻ, bạn cần có một thẻ tín dụng hoặc một thẻ điện thoại trả trước đặc biệt. Thẻ điện thoại có các mệnh giá 2 Bảng, 5 Bảng, 10 Bảng và 20 Bảng, và bạn có thể mua thẻ điện thoại ở các quầy bán báo, bưu điện hoặc trong các siêu thị.

Trước khi bạn quay số, hãy nhấc ống nghe lên và lắng nghe xem có tiếng tút dài liên tục không. Đây chính là tín hiệu để quay số. Sau khi bạn quay số, nếu số bạn muốn gọi không bận, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông kêu hai lần một. Nếu số máy đó bận, bạn sẽ nghe thấy tín hiệu bận – tiếng chuông kêu ngắt quãng liên tục.

Nếu một số nào đó không có (hoàn toàn không được sử dụng), bạn sẽ nghe thấy tiếng đều đều. Khi tiền hoặc thẻ của bạn chuẩn bị hết, bạn sẽ nghe thấy một loạt tiếng bíp nhanh.

Gọi điện thoại chi phí thấp

Gọi điện từ một điện thoại riêng rẻ hơn rất nhiều so với gọi điện từ một điện thoại công cộng. Các cuộc gọi nội hạt (trong phạm vi Vương quốc Anh) có cước phí rẻ nhất trong khoảng thời gian từ 6.00 giờ chiều đến 8.00 giờ sáng. Các cuộc gọi quốc tế có cước phí rẻ nhất trong khoảng thời gian từ 8.00 giờ tối đến 8.00 giờ sáng. Vào thứ Bảy và Chủ nhật, cước phí còn được giảm đi

Một số công ty hiện nay cung cấp thẻ điện thoại trả trước hoặc thẻ điện thoại theo tài khoản, trong đó có nhiều loại thẻ được nhằm vào đối tượng những người có nhu cầu gọi điện thoại quốc tế. Bạn hãy so sánh các loại thẻ cẩn thận bởi vì cước phí có khác nhau. Trong một số trường hợp, gọi điện thoại quốc tế bằng cách sử dụng một trong số các loại thẻ này có thể là rẻ hơn so với sử dụng công ty chính cung cấp dịch vụ điện thoại.

Điện thoại di động

Điện thoại di động được sử dụng rộng rãi ở Vương quốc Anh và có thể rất tiện lợi cho sinh viên. Nhưng trước khi bạn mua, hãy kiểm tra kỹ tất cả các chi tiết của những dịch vụ cạnh tranh này, bao gồm cả cước phí hàng tháng và cước phí theo cuộc gọi. Một điện thoại di động có thể rẻ khi mua sẽ trở nên rất đắt khi sử dụng nếu đó không phải là dịch vụ phù hợp cho bạn.

Các dịch vụ điển hình gồm có:

– Trả cước theo tháng: Bạn ký hợp đồng với một mạng lưới điện thoại di động và đồng ý sử dụng dịch vụ của mạng lưới đó trong một khoảng thời gian tối thiểu, thường là 12 tháng. Bạn lựa chọn một phương án tính cước trong số các phương án khác nhau và công ty sẽ gửi hoá đơn thanh toán các cuộc gọi và dịch vụ bạn sử dụng hàng tháng.

– Trả trước: Bạn ký hợp đồng với một mạng lưới điện thoại và trả trước cho ít nhất là 12 tháng dịch vụ sử dụng, theo một mức cước rẻ hơn so với trả cước hàng tháng. Nếu bạn sử dụng điện thoại nhiều hơn số tiền thoả thuận, công ty điện thoại sẽ gửi hoá đơn thanh toán hàng tháng cho bạn cho số thời gian/cuộc gọi vượt trội.

– Trả theo thực tế cuộc gọi: Bạn mua trước tài khoản điện thoại trả trước (tính theo thời gian gọi), trực tiếp từ mạng điện thoại hoặc dưới hình thức phiếu đã trả tiền. Bạn sử dụng điện thoại cho đến khi số tiền trong tài khoản hết, và sau đó bạn nạp thêm tiền vào tài khoản. Loại này không cần hợp đồng hoặc hoá đơn thanh toán.

Thư điện tử (email)

Việc sử dụng thư điện tử ngày càng trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh. Một số trường đại học và cao đẳng cung cấp hộp thư điện tử miễn phí cho sinh viên; bạn hãy kiểm tra với hội sinh viên. Nếu trường bạn không cung cấp hộp thư điện tử miễn phí, có hai cách khác cho bạn lựa chọn:

-Nếu bạn có máy vi tính riêng, bạn có thể ký hợp đồng trực tiếp với một trong số các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Vương quốc Anh. Một số công ty hiện nay cho phép truy cập miễn phí; tất cả những gì bạn phải trả là cước phí cho công ty điện thoại cho thời gian kết nối.

-Đăng ký với một trong số nhiều các dịch vụ thư điện tử trên mạng (Hotmail, Yahoo, v.v) và sau đó kiểm tra thư điện tử của bạn bằng cách truy cập máy tính nối mạng trực tuyến tại trường, thư viện công cộng hoặc tại nhà bạn bè. Hình thức lựa chọn này hầu như không mất chi phí đối với bạn.

Các dịch vụ bưu chính

Các bưu điện thường mở cửa từ 9.00 giờ sáng đến 5.30 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và từ 9.00 giờ sáng đến 12.30 giờ chiều vào thứ Bảy. Bạn cũng có thể mua tem ở các quầy bán báo, trong siêu thị và một số cửa hàng khác, và ở những máy bán tem đặc biệt (thường được đặt ở gần một bưu điện nào đó).

(Theo EducationUK)

Những điều cần lưu ý trước khi đi du học

 1. Hành trang

Những thứ tối thiểu bạn cần mang: máy tính, điện thoại, máy nghe nhạc, kim từ điển, tư trang, văn phòng phẩm…; thông tin cần biết về nước đến du học như thời tiết, tỷ giá tiền tệ, phong tục tập quán, những số điện thoại trợ giúp…; hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và thị thực nhập cảnh (visa), vé máy bay, giấy tờ bảo hiểm, thẻ sinh viên quốc tế (nếu có), một số ảnh 4×6 và 3×4 dùng cho việc làm các loại thẻ khi cần, các giấy tờ liên quan đến trường sẽ học như thư mời học, thông tin nhà ở (địa chỉ, điện thoại, tên chủ nhà), người đón ở sân bay (tên, điện thoại…), tên người phụ trách sinh viên quốc tế tại trường đến học, các giấy tờ liên quan đến quá trình học tập trước đây, hồ sơ tiêm chủng, giấy tờ chứng minh tài chính… vì bạn có thể cần đến khi gia hạn khoá học; một ít tiền tiêu vặt trong thời gian đầu, số điện thoại, fax, email cần thiết, thuốc dự phòng thông thường như dầu xoa, thuốc ho, đau đầu, cảm sốt, nhỏ mũi, kháng sinh, đau bụng, ảnh gia đình, bạn bè và một số đĩa nhạc yêu thích… vì chúng sẽ giúp bạn bớt nhớ nhà trong thời gian đầu; dán tên, địa chỉ nơi bạn đến, số điện thoại liên lạc lên tất cả túi hành lý, ghi lại đồ đạc đóng gói trong mỗi vali để tiện trình báo trong trường hợp hành lý bị thất lạc, nên kiểm tra xem hành lý có bị quá cân không trước khi ra sân bay, kiểm tra để tránh mang những đồ bị cấm ở nước sẽ đến học…

hanh trang du hoc, tu van du hoc, du hoc anh, du hoc thuy sy, du hoc uc, lmt, lmt education

 1. Tại các sân bay

Sân bay Việt Nam

 • Chuẩn bị và đóng gói hành lý gọn ghẽ,chắc chắn, dễ gửi với hành lý cần gửi, dễ mang/ xách với hành lý xách tay. Nên có một túi nhỏ luôn đeo bên mình để đựng các giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ quan trọng liên quan đến nhà trường, người đón…
 • Kiểm tra vào sân bay:chuẩn bị vé máy bay, hộ chiếu. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ, xếp chỗ ngồi cho bạn trên máy bay, làm thủ tục gửi hàng nếu bạn yêu cầu, kiểm tra trọng lượng hàng xách tay của bạn xem đã hợp lệ chưa, dán mã số hàng bạn gửi vào mặt sau của vé máy bay. Nhớ gửi hàng đến sân bay cuối cùng trong hành trình của bạn. Giữ các phiếu ghi mã số hàng gửi cẩn thận để lấy lại hàng gửi khi bạn đến sân bay cuối cùng đó.
 • Khai tờ khai hải quan:bạn sẽ được yêu cầu khai tờ khai này để có thể xuất cảnh, chú ý khai đúng theo mẫu (giấy màu vàng, phát miễn phí tại các sân bay Việt Nam).
 • Kiểm tra an ninh:tuỳ sân bay, hàng hoá của bạn sẽ được kiểm tra an ninh trước hoặc sau khi làm thủ tục bay. Các nhân viên hải quan và scanner sẽ kiểm tra xem hàng hoá bạn mang có an toàn và hợp pháp không. Vì lý do an ninh, bạn tuyệt đối không mang theo các đồ cấm.
 • Kiểm tra hải quan:nhân viên hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, vé máy bay… Bạn sẽ được yêu cầu nêu lý do xuất cảnh. Đối với các du học sinh lần đầu đi đến trường, lý do đương nhiên là du học và bạn cần nhớ các thông tin cơ bản như: bạn học ở trường nào, khoá học là gì, học trong bao lâu… tiện nhất là đưa cho họ xem thư mời học của trường.
 • Vào phòng đợi:đây là phòng đợi trước khi ra máy bay. Bạn nên cất vé máy bay, chỉ giữ lại thẻ lên máy bay trong đó ghi các thông tin về chuyến bay, số ghế ngồi… Tranh thủ rà soát lại giấy tờ xem còn đủ không, đi toalet, hoặc đọc sách… trong lúc chờ đợi.
 • Lên máy bay:chú ý loa gọi hoặc xem màn hình để biết giờ ra máy bay, chú ý xếp hàng khi ra máy bay, sau đó ngồi đúng chỗ, để hành lý xách tay lên cabin ngay trên đầu, làm theo các chỉ dẫn của hướng dẫn viên hàng không về các việc như: an toàn tài sản, tắt điện thoại di động, chú ý khi máy bay cất cánh, hạ cánh…, bạn có thể đọc báo của hàng không trên máy bay, tuy nhiên, tuyệt đối không lấy các vật dụng trên máy bay mặc dù chúng được bố trí để bạn dùng khi cần thiết, ví dụ phao bơi, mặt nạ thông khí… Bạn có thể sẽ bị giam giữ thậm chí ngồi tù nếu vi phạm các quy định trên.

Sân bay nước bạn

 • Nếu bạn cần chuyển tiếp máy bay (transit), bạn cần đi ra khỏi máy bay và tìm đến biển chỉ dẫn Transitvà làm theo các chỉ dẫn của nhân viên hàng không. Nếu có gì vướng mắc, liên hệ ngay với nhân viên hàng không gần nhất để nhờ chỉ dẫn. Bạn cần xem trước thời gian transit tại sân bay là bao nhiêu để chủ động thời gian của mình. Nếu thời gian transit ngắn (1,5 – 2 giờ), bạn cần đi thẳng đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo. Nếu thời gian transit dài (hơn 3 giờ), bạn cũng nên tìm đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo trước, sau đó làm gì hãy làm nhưng luôn luôn nhớ căn đúng thời gian để quay về cửa máy bay cần đến để khỏi lỡ chuyến;
 • Tờ khai nhập cảnh. Hầu hết các nước yêu cầu bạn khai tờ khai nhập cảnh. Bạn cần khai chính xác, đầy đủ. Tờ khai này có thể được phát ngay trên máy bay, hoặc có thể tìm thấy ngay trước khu vực kiểm tra hải quan nhập cảnh.
 • Tại quầy nhập cảnh. Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh. Bạn nên chào nhân viên nhập cảnh một cách lịch sự và đưa họ những giấy tờ cần thiết gồm: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh (thường được phát từ trên máy bay) và vé máy bay. Có thể họ sẽ hỏi bạn học gì, ở đâu, học trong bao lâu nên bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời hoặc giấy tờ để chứng minh. Nếu họ vẫn thắc mắc, đề nghị họ gọi đến trường nơi bạn đăng ký học để hai bên tự giải quyết.
 • Lấy hành lý gửi. Bạn cần nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào.
 • Trong suốt quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không mang hộ quà của người lạ gửi.
 • Bạn chú ý tìm người được trường phân công đón bạn, thường họ sẽ cầm biển hoặc tờ giấy khổ a4 ghi tên bạn. Nếu tự di chuyển lần đầu, ban nên đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách di chuyển về nơi bạn ở bằng các phương tiện công cộng/ taxi…
 1. Điện thoại về nhà thông báo bạn an toàn
 • Để đảm bảo liên lạc thông suốt, bạn nên mang theo điện thoại với sim Việt Nam và đặt ở chế độ ROAMING- tức là có thể gọi về Việt Nam từ nước ngoài, với cách sử dụng y như khi bạn ở Việt Nam. Cách này mặc dù hơi tốn kém do cước ROAMING cao, nhưng là giải pháp an toàn nhất, nhất là khi bạn ra nước ngoài  lầu đầu và phụ huynh của bạn thì kể cả khi bạn đã 40 tuổi, họ vẫn chỉ coi bạn là 10 tuổi và lo lắng cho bạn, mong tin bạn. Bạn có thể gọi cho phụ huynh ngay ở sân bay transit, hoặc khi đến nơi… để người nhà của bạn hoàn toàn yên tâm về bạn.
 • Ngay sau khi ổn định, bạn nên mua sim địa phương, gọi về Việt Nam cho máy cố định theo quy định: bấm 00 84 + mã vùng + số cố định, ví dụ, gọi về Hà Nội mã vùng là “4” bạn sẽ bấm 00 84 4 + số cố định của gia đình bạn; và gọi về máy di động theo quy đinh: bấm 00 84 + số di động (bỏ số 0 đầu tiên), ví dụ, số di động của gia đình bạn là 090 xxxxxxx thì bạn sẽ bấm: 00 84 90 xxxxxxx.

Du hoc, du hoc cac nuoc, du hoc tu tuc, tu van du hoc, du hoc anh, du hoc uk, lmt, lmt educatio, tu van du hoc lmt

 1. Hòa nhập với môi trường mới.

Đối với những sinh viên xa gia đình hay ra nước ngoài lần đầu, vấn đề học tập tuy được đặt lên hàng đầu, nhưng việc làm quen và thích nghi với cuộc sống mới cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho những thành công tiếp theo trong học tập và cuộc sống xã hội của chính bạn.

Bạn cần:

 • Chia sẻ với bạn bè những cảm xúc của mình;
 • Gặp gỡ các nhà tư vấn cho sinh viên quốc tế tại trường của bạn khi có vấn đề;
 • Tham gia các hoạt động chung tại trường như câu lạc bộ thể thao, nhóm bạn… ;
 • Tới trung tâm tư vấn sức khoẻ khi cần;
 • Chủ động làm quen và hoà mình vào các sinh hoạt của lớp thông qua các hoạt động trên lớp, trong giờ giải lao hay các hoạt động thường này và cuối tuần của gia đình nuôi…

Bạn nên cố gắng:

 • Làm quen với cuộc sống mới. Hãy biết đơn giản hoá các vấn đề, cho mình thời gian để làm quen, thư giãn, quan sát, nghe ngóng và tìm hiểu dần về cuộc sống quanh bạn, cảm nhận những khác biệt về văn hoá như những kiến thức mới cần học hỏi…bạn sẽ thấy mọi chuyện không có gì ghê gớm lắm;
 • Tìm hiểu thói quen và nếp sống địa phương. Đúng giờ, chào hỏi, bắt tay, ôm hôn, thói quen xin lỗi, tự lập, tôn trọng quyền riêng tư của người khác…
 1. Chú ý an toàn cá nhân.

Những nguyên tắc an toàn cơ bản

 • Nếu thấy người lạ mặt có những hành vi khả nghi, hãy báo cho bảo vệ hoặc cảnh sát ở gần bạn nhất;
 • Sử dụng hệ thống chuông báo động khi cần;
 • Nếu cần phải đi đâu một mình, hãy nói với bạn cùng phòng, gia đình chủ nhà hay họ hàng nơi bạn đến và khi nào bạn sẽ về;
 • Luôn khoá cửa phòng, tủ đồ đạc khi ra ngoài;
 • Luôn mang theo ĐTDĐ và lưu các số điện thoại khẩn trong điện thoại;
 • Không nên đi ra ngoài với người lạ, người mới quen hay người say;
 • Đừng đọc số điện thoại của bạn nếu có ai gọi nhầm tới số máy của bạn, hãy hỏi họ đã gọi tới số nào và khuyên họ nên thử lại;
 • Đừng nói với người gọi đến là bạn đang ở một mình. Dập máy khi nhận phải những cú điện thoại tục tĩu;
 • Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lại gọi tới;
 • Báo với bảo vệ/ cảnh sát khi thấy những món đồ bị bỏ rơi hoặc đáng nghi;
 • Chỉ mang theo người số tiền mặt cần thiết và thẻ tín dụng.

Khi đi đâu xa

 • Để ý xung quanh. Tránh đi đường tắt;
 • Khi trời tối, nên đi cùng người quen hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng;
 • Chọn đi những đường có hệ thống sáng, gần đường giao thông chính;
 • Ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp, chắc chắn rằng có đủ tiền điện thoại trong suốt chuyến đi;
 • Nếu mang theo ví tiền, hãy giữ cẩn thận bên mình;
 • Không nghe headphone khi đi bộ một mình.

Nếu nhận thấy mình đang bị người khác bám theo

 • Băng qua phố và đổi hướng đi;
 • Luôn nhìn lại phía sau để cảnh báo mình đã nhận ra họ;
 • Ghi nhớ đặc điểm nhận dạng để có thể tả lại;
 • Đi đến khu vực có đèn sáng và đông người;
 • Thông báo sự việc với bảo vệ hoặc cảnh sát.

Trong một toà nhà

 • Không bước vào thang máy cùng lúc với người có hành vi khả nghi. Báo lại với cảnh sát hoặc bảo vệ;
 • Luôn khoá cửa phòng và khi có người gõ cửa thì phải hỏi rõ trước khi mở cửa;
 • Luôn giữ những thứ có giá trị ở nơi có khoá, không để lung tung.

Trong xe ôtô

 • Khóa xe nếu bạn không ở trong xe ôtô;
 • Phải chú ý khu vực quanh xe, kiểm tra sàn, ghế sau của xe trước khi lên;
 • Nên đậu xe ở chỗ sáng;
 • Không nên để những thứ có giá trị ở những chỗ dễ thấy trên xe, nên để vào trong thùng xe;
 • Không nên lái xe một mình vào buổi đêm;
 • Không nên đi nhờ xe trên đường;
 • Khoá cửa xe khi ở trong xe và tốt nhất là đóng cả cửa kính;
 • Khi xe hỏng trên đường, nếu có người dừng lại muốn giúp, tốt nhất hãy nhờ người đó gọi điện giúp bạn hơn là đi nhờ xe;
 • Nếu nhìn thấy ánh đèn xanh của cảnh sát phía sau, chưa nên lái xe vào lề đường ngay mà hãy để đến chỗ có ánh đèn hoặc đông người, cảnh sát sẽ hiểu sự lo ngại của bạn.

Nếu nghĩ mình đang bị theo dõi

 • Hãy đến trạm cảnh sát hoặc cứu hoả, ký túc xá hoặc toà nhà gần nhất, hoặc chỗ đông người;
 • Nếu không có khu vực nào an toàn gần đó thì hãy bấm còi xe thật to.
 1. An toàn tài sản
 • Luôn khoá cửa phòng khi ra ngoài, dù chỉ một lúc;
 • Nên giữ số model, seri sản xuất của các thiết bị;
 • Ghi ký hiệu cá nhân lên đồ vật của mình;
 • Khi không sử dụng, cất máy tính và thiết bị khác vào phòng, khoá cửa;
 • Viết tên của mình vào sách;
 • Không để ví, cặp lung tung khi đang ở trong lớp, thư viện hay nhà ăn;
 • Cất cẩn thận và không để trong xe giấy đăng ký xe, giấy tờ quan trọng, thẻ tín dụng, tiền hay giấy phép lái xe;
 • Dựng xe đạp ở nơi có đèn sáng, đông người và khoá xe.

Sử dụng máy rút tiền tự động:

 • Sử dụng máy rút tiền tự động ở nơi có nhiều người lui tới, có đèn sáng;
 • Tránh đi đến máy rút tiền tự động một mình vào ban đêm;
 • Không đứng ngay tại máy rút tiền tự động để đếm tiền.